BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Bảo trì, bảo dưỡng xe

Quy định bắt buộc bảo dưỡng ô tô định kỳ 6 tháng/lần

Bộ GTVT đã ban hành thông tư số 53/2014/TT-BGTVT quy định về bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa phương tiện giao thông đường bộ, nhằm hạn chế tai nạn giao thông do chất lượng phương tiện không đảm bảo.  

Theo đó, các đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe phải thực hiện các quy định về bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ phương tiện để duy trì an toàn kỹ thuật của xe. Trong đó, bảo dưỡng thường xuyên được thực hiện hàng ngày hoặc trước, sau và trong mỗi chuyến đi; bảo dưỡng định kỳ (được thực hiện tại cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa) thực hiện theo chu kỳ được xác định theo quãng đường hoặc thời gian xe chạy.

Cụ thể, với xe kinh doanh hoặc hoạt động ở vùng núi, ô tô con tối đa đi được 5.000km hoặc 6 tháng phải bảo dưỡng; các loại xe chở người từ 10 chỗ trở lên, xe tải, xe tải chuyên dùng là 4.000km hoặc 3 tháng.

Đối với xe không kinh doanh với ô tô con tối đa là 10.000km hoặc 6 tháng, các loại xe chở người, chở người chuyên dùng từ 10 chỗ trở lên, xe tải, xe tải chuyên dùng là 8.000km hoặc 6 tháng.

Thông tư bao gồm cả phụ lục quy định rõ các nội dung bảo dưỡng thường xuyên. Thông tư được ban hành ngày 20/10/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2014.

Tác dụng của việc bảo dưỡng định kỳ, giúp: – Lái xe an toàn, tự tin. – Tiết kiệm nhiên liệu. – Kéo dài tuổi thọ của xe. – Đáp ứng các điều kiện bảo hành. – Chấp hành các quy định của Nhà nước.

Hãy tham khảo lịch bảo dưỡng bổ sung nếu xe của bạn phải hoạt động trong điều kiện đặc biệt (khắc nghiệt hơn) như:

– Điều kiện đường sá: + Thường hoạt động trên đường gồ ghề. + Thường hoạt động trên đường nhiều bụi bẩn. + Hoạt động trên đường có muối. 

– Điều kiện lái xe: + Xe được sử dụng làm xe cắm trại hoặc chở hàng trên nóc xe. + Xe liên tục di chuyển trên những quãng đường ngắn hơn 8km và nhiệt độ dưới 00C. + Xe chạy không tải nhiều hoặc chạy với tốc độ thấp với quãng đường dài. + Xe thường xuyên chạy tốc độ cao (>8% tốc độ tối đa) trong hơn 2 giờ.

Hãy bảo dưỡng xe khi có các dấu hiệu cảnh báo sau đây: – Bỏ máy, máy chạy không ổn định hoặc kêu. – Công suất máy giảm rõ rệt. – Tiếng ồn lạ phát ra từ động cơ. – Có dung dịch bị rò rỉ dưới gầm xe (tuy nhiên, nước nhỏ ra từ điều hòa nhiệt độ sau khi dùng là bình thường). – Âm thanh phát ra của hệ thống xả không bình thường (điều này có thể là dấu hiệu của việc rò rỉ khí cácbon mônôxít rất độc hại. Bạn hãy mở tất cả các cửa sổ và kiểm tra hệ thống khí xả ngay lập tức). – Lốp xe có vẻ non; lốp kêu rít mạnh khi rẽ; lốp mòn không đều. – Xe bị lệch về một bên khi đang lái thẳng trên đường bằng phẳng. – Có tiếng ồn lạ liên quan tới chuyển động của hệ thống treo. – Phanh mất hiệu quả; cảm giác quá nhẹ khi nhấn bàn đạp phanh; bàn đạp li hợp; bàn đạp gần như chạm vào sàn xe; xe lạng về một bên khi phanh. – Nhiệt độ nước làm mát động cơ liên tục cao hơn bình thường. – Tiếng kêu rít khi phanh

Các phương pháp kiểm tra cần thiết trong bảo dưỡng

baoduong

a

Phương pháp quan sát

+ Kiểm tra tình trạng chung của xe, động cơ, độ kín khít của các đường ống, đầu nối, nhiên liệu, dầu, nước…

+ Kiểm tra sự làm việc của các dụng cụ đo: nhiệt độ nước làm mát, nhiệt độ dầu, số vòng quay…

+ Kiểm tra trạng thái của hệ thống truyền lực.

Phương pháp chạy thử – nghe – nhìn

+ Khởi động động cơ.

+ Nghe để phát hiện những rung động, va đập, tiếng gõ bất thường.

+ Kiểm tra dao động của xe, động cơ.

+ Xác định tình trạng làm việc của động cơ thông qua quan sát khí thải.

Phương pháp đo các thông số, chỉ tiêu làm việc

Lợi dụng các đồng hồ, dụng cụ sẵn có trên xe để đo (đồng hồ ở bảng điều khiển, thước thăm dầu, nhiên liệu) để kiểm tra các thông số:

+ Áp suất dầu bôi trơn, áp suất nhiên liệu, áp suất không khí bánh xe bằng các áp kế.

+ Nhiệt độ nước làm mát, nhiệt độ dầu.

+ Đo các khe hở: khe hở nhiệt, khe hở má vít, khe hở giữa các bánh răng…

15 mm là được hoặc dùng lực kế.

+ Kiểm tra sức căng của bộ truyền đai, xích bằng phương pháp kinh nghiệm: dùng ngón tay ấn giữa đai, xích nếu có độ võng 10

+ Kiểm tra hệ thống phanh, lái bằng thước đo độ rơ tổng hợp

+ Kiểm tra độ nghiêng, độ chụm của các bánh xe dẫn hướng.

+ Kiểm tra điện áp và tỷ trọng dung dịch.

a

GARA Ô TÔ THÀNH TÂM – NƠI TRAO TRỌN NIỀM TIN

Địa chỉ : Tổ 01, Phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội (từ cầu Chương Dương, rẽ theo đường đê đi Bát Tràng, đến cửa khẩu thứ 2, có cây xăng Bồ Đề bên tay phải, thì rẽ vào, đi qua cây xăng khoảng 5 nhà, gara Thành Tâm nằm bên tay phải) 

Hotline: 0913.378.508 – 09175.17588

Email: gara.thanhtam@gmail.com   Website: www.autothanhtam.com   Facebook: cropped-logo1.png  Thành Tâm

aaaa

© 2016 Bản quyền thuộc về autothanhtam.com - Thiết kế bởi VNSKILLS SOLUTIONS